Tin khởi nghiệp

Chiêu marketing 'bá đạo' của hai chàng sinh viên khởi nghiệp: 0 đồng quảng cáo, 1 ảnh trên Instagram, thu về 600.000 USD chỉ sau 24 giờ

đăng 05:05, 23 thg 7, 2020 bởi Phan Văn Ngôn

Có thể nói, Alan và Brady đã tạo ra doanh thu trong một ngày cao hơn một số doanh nghiệp trong cả năm.

Năm 2017, hai sinh viên Đại học Arizona, Alan Alchalel và Brady Silverwood đã nghĩ ra một chiến lược quảng bá cho dòng đồ bơi của họ mang tên Sunny Co Clothing.

Chiêu marketing bá đạo của hai chàng sinh viên khởi nghiệp: 0 đồng quảng cáo, 1 ảnh trên Instagram, thu về 600.000 USD chỉ sau 24 giờ - Ảnh 1.

Bài đăng nhận hàng trăm nghìn lượt thích của Sunny Co.

Họ hứa sẽ tặng cho những ai đăng tải lại hình ảnh trên và gắn thẻ Sunny Co Clothing một bộ đồ bơi miễn phí và chỉ phải trả 12 USD phí vận chuyển (giá của bộ đồ là 64,99 USD). Ưu đãi này sẽ kết thúc sau 24 giờ.

Ngay lập tức, nó đã gây bão trên Instagram. Ai cũng nói rằng khi lướt Instagram, thứ đập ngay vào mắt họ chính là bộ đồ tắm của Sunny Co. Chỉ sau một đêm, lượt theo dõi trên Instagram của họ tăng từ vài nghìn lên hàng trăm nghìn. Đã có hơn 346.000 người tham gia vào chương trình của hai chàng sinh viên. Chính vì sự quá tải đó, họ phải giới hạn ở mức tặng 50.000 bộ đồ bơi.

Hãy làm một phép tính: 50.000 bộ x 12 USD = 600.000 USD!

Đúng vậy, chiến dịch đã thu về 600.000 USD chỉ trong 24 giờ.

Thậm chí, chương trình ưu đãi này còn nổi tiếng đến nỗi hai người phải hoàn trả gần 73.000 USD vì không thể đáp ứng hết nhu cầu. Có thể nói, Alan và Brady đã tạo ra doanh thu trong một ngày cao hơn một số doanh nghiệp trong cả năm. Và quan trọng nhất là họ thực hiện điều đó với chi phí quảng cáo 0 USD!

Những điều Sunny Co đã làm không thực sự là một cuộc cách mạng mà đơn giản chỉ là được thực hiện đúng cách.

Chiêu marketing bá đạo của hai chàng sinh viên khởi nghiệp: 0 đồng quảng cáo, 1 ảnh trên Instagram, thu về 600.000 USD chỉ sau 24 giờ - Ảnh 2.

Hiện tài khoản Instagram của Sunny Co có 327.000 người theo dõi.

Lợi nhuận là bao nhiêu?

Trừ khi tự tay sản xuất, cách duy nhất để "tặng" một bộ đồ bơi với phí vận chuyển 12 USD là mua với số lượng lớn để được giá tốt. Rất có khả năng Alan và Brady đã lấy hàng từ một nhà cung cấp ở nước ngoài.

Khi tìm trên trang thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc, bạn sẽ thấy những bộ đồ bơi tương tự với giá 6,1 USD/bộ (khi mua từ 100 bộ trở lên). Giả sử hai chàng sinh viên có thể thương lượng xuống còn 3 USD/bộ với đơn hàng 50.000 bộ.

Năm 2017, bạn có thể gửi hàng nặng khoảng 200 gram trên khắp nước Mỹ với giá 3 USD qua dịch vụ của USPS. Cộng thêm một vài yếu tố khác như bao bì, tổng chi phí rơi vào khoảng 7,2 USD.

Như vậy, lợi nhuận ước tính = 12 USD – 7,2 USD = 4,8 USD/bộ.

Sunny Co phải hoàn lại 73.000 USD nhưng giải sử có thể đáp ứng đủ nhu cầu, họ sẽ kiếm được hơn 240.000 USD lợi nhuận trong 24 giờ. Một con số ấn tượng!

Tại sao chiến dịch này lại thành công?

Có 3 yếu tố chính:

1. Miễn phí

Muốn thu hút sự chú ý? Hãy tặng cái gì đó miễn phí!

Tuy nhiên, vẫn cần thận trọng với ngôn từ. Sunny Co dùng từ "miễn phí" dường như chưa thực sự phù hợp bởi trong bất cứ trường hợp nào, chi phí vận chuyển 12 USD cũng hơi thái quá. Mặc dù vậy, rất nhiều người đã tham gia, đặc biệt là khi so sánh với mức giá 64,99 USD của bộ đồ.

Điều đáng chú ý là mọi người có xu hướng bị thu hút bởi khái niệm "miễn phí" ngay cả khi họ vẫn phải trả một khoản tiền nhất định.

2. Giới hạn thời gian ưu đãi

Sunny Co đã rất thông minh khi giới hạn thời gian diễn ra ưu đãi trong 24 giờ. Điều này thúc giục mọi người tham gia ngay lập tức. Chẳng có gì đáng tiếc bằng chậm chân và bỏ lỡ cơ hội nhận hàng miễn phí, đó là tâm lý chung của hầu hết mọi người.

3. Làm hình ảnh tốt

Chiến dịch của Alan và Brady trở nên viral không chỉ vì hai yếu tố trên mà còn vì hình ảnh sản phẩm trên Instagram thực sự thu hút người xem. Sunny Co đã khéo léo chọn hình ảnh như một bài đăng Instagram bình thường – điều mà đối tượng mục tiêu của họ dễ có cảm tình và tham gia hơn là bài quảng cáo mang tính chất spam. Màu sắc của bức ảnh cũng tạo nên sự phấn khích (tông màu ấm nóng).

Có thể nói, Alan và Brady đã tạo ra một chiến dịch thành công ngoài sức tưởng tượng nhờ kết hợp các yếu tố trên một cách hiệu quả.

Bài học tiếp thị từ MrBeast, thiếu niên thiên tài sở hữu 29 triệu lượt đăng ký trên YouTube

đăng 02:39, 21 thg 2, 2020 bởi Phan Văn Ngôn

Hiếm có ai từng làm chủ được thuật toán của YouTube tốt đến vậy.

  Bài học tiếp thị từ MrBeast, thiếu niên thiên tài sở hữu 29 triệu lượt đăng ký trên YouTube

  Nếu bạn chưa bao giờ xem bất kỳ 1 video của anh ấy, tôi trân trọng mời bạn hãy ngó qua nó một chút.

  Jimmy Donaldson, thường được gọi là MrBeast, một Youtuber người Mỹ với kênh phát triển nhanh nhất trong lịch sử của Youtube.

  Năm 2019, mỗi video mà anh chia sẻ đều đạt hơn 14 triệu lượt xem. Nhà sáng tạo nội dung này đang đổi mới nội dung bằng cách sáng tạo các format mới xung quanh chuyện tiền bạc và lòng từ thiện.

  Với giá trị tài sản ròng ước tính là 6 triệu USD, Jimmy đã xây dựng một doanh nghiệp sinh lời và doanh nghiệp này đang phát triển nhanh khủng khiếp. Anh là câu chuyện thành công trong mơ mà mọi người đều cố gắng hướng đến.

  Dưới đây là một số bài học mà chúng ta có thể học được từ MrBeast và áp dụng trong các chiến lược tương lai của mình.


  1. Đổi mới

  Hầu hết mọi video trên YouTube hiện nay là bản sao của một video đã được tạo trước đó.

  Đừng nói tôi sai, người ta đang làm như thế đấy, bởi vì, đơn giản thôi, nó có hiệu quả. Nhưng còn việc sáng tạo những nội dung độc đáo và về một điều gì đó trước đây chưa từng có thì sao?

  MrBeast không bao giờ ngừng thử nghiệm và khám phá điều mới. Điều đó giúp anh tạo ra các format mới và format này kết tinh của nhiều loại format.

  Một trong những thử thách ấn tượng nhất của anh là trồng 20 triệu cây.

  Sự nổi tiếng của Youtuber là làm cho những người sáng tạo nội dung lớn khác muốn được xuất hiện trong video của mình, cho phép anh ta tiếp cận đối tượng rộng hơn.

  Sự nổi tiếng của MrBeast là làm cho những nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng khác muốn được xuất hiện trong video của mình, giúp mở rộng quy mô khán giả mà anh ta tiếp cận đến.

  Nhưng sự đổi mới đến từ thất bại, và để tôi kể bạn nghe: Trong nhiều năm trời, đã có hàng trăm video của Jimmy chưa bao giờ thành công.

  Kiên nhẫn và tự đánh giá bản thân là đức tính quan trọng nếu muốn xây dựng mối liên kết chặt chẽ với khán giả của bạn. Hãy luôn thử nghiệm và cố gắng tạo sự khác biệt bằng cách sáng tạo các format mới.


  2. Xu hướng

  Tôi biết rằng vừa đề cập sự đổi mới giờ lại nói phải bắt kịp xu hướng thì rất là kỳ cục đúng không?

  Nhưng mà có rất nhiều cách để bắt kịp xu hướng, chỉ cần sáng tạo và thích nghi với phong cách của riêng bạn.

  Và MrBeast hiểu điều đó. Anh đã tự mình đổi trọng tâm của kênh một cách uyển chuyển và tìm ra cách để bắt kịp mọi xu hướng mới ngoài kia.

  Nhưng đây không phải là điều giúp anh ấy trở nên đặc biệt như ngày hôm nay. Các chiến lược quan trọng mà anh đã áp dụng là sử dụng những tên tuổi lớn hơn để tạo lợi thế cho mình bằng cách quyên góp số tiền khổng lồ vào các streamer hoặc làm quảng cáo miễn phí cho các kênh khác.

  Trong Super Bowl năm ngoái, anh cùng với bạn bè đã làm một quảng cáo cho Youtuber lớn nhất tại thời điểm đó và làm miễn phí. Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng sức mạnh của xu hướng để mang lại lợi ích cho mình.

  3. Đầu tư

  Hầu hết những người theo xu hướng sẽ bắt đầu lơ là vào sự phát triển của kênh. Nhưng anh ấy thì không như vậy!

  Mặc dù tuổi còn trẻ, nhưng Jimmy hiểu rằng để duy trì đà phát triển và tăng trưởng này, anh phải đầu tư tương ứng.

  Anh nhiều lần khẳng định rằng tất cả các khoản thu của mình, cho đến gần đây, đã được đầu tư trở lại vào video.

  Hãy đối xử với kênh của bạn như một cái cây, và bạn cần nuôi dưỡng và phát triển để chúng nở hoa.

  Bây giờ, bạn không cần phải quyết liệt như anh ấy và không cần đầu tư mọi thứ vào kênh của mình, nhưng bạn có thể đưa ra một kế hoạch mở rộng phù hợp với mục tiêu của mình để phát triển kênh.


  4. Tử tế

  Như tôi đã đề cập trước đó, kênh của anh ấy xoay quanh các tình huống quái đản và hành động tốt, và đây là chiến lược dài hạn của anh ấy.

  Chúng ta không bao giờ cảm thấy nhàm chán với anh chàng khi anh ta mang số lượng lớn quà tặng và tiền mặt cho mọi người và cố gắng giúp cuộc sống của mọi người trở nên tốt hơn.

  Một trong những video của anh ấy có tên: Tôi đã đặt mua một chiếc Pizza và tiền tip là một ngôi nhà.

  Và nó hoàn toàn là theo nghĩa đen - họ đã tặng một ngôi nhà mới cho anh chàng đầu tiên đến giao bánh pizza.

  Khi bạn xem khán giả là trung tâm của sở thích, mọi người sẽ tự nhiên bị hút về phía bạn.


  5. Gây sốc

  Người ta thích mê những câu chuyện phi thường. Tất cả chúng ta đều muốn chứng kiến một điều chưa từng được thực hiện trước đây.

  Một lần nữa, MrBeast là một bậc thầy như vậy. Mỗi video sẽ khiến bạn muốn nhấp vào ngay lập tức và xem điều gì sẽ xảy ra. Trước hết, bạn cần phải thừa nhận tầm quan trọng của tiêu đề và hình ảnh thu nhỏ (thumbnail) vì chúng là thứ đầu tiên mà khán giả thấy.

  Trước khi nhấp vào xem, họ phải tò mò và thích thú xem điều gì sẽ xảy ra trong video hoặc thậm chí trong một bài viết.

  Bậc thầy này cũng sử dụng nhiều kỹ thuật để khiến khán giả của mình xem đến hết video. Nó sẽ như sau:

  - Giới thiệu

  - Lôi kéo

  - Những thách thức khác trong video

  - Vlog hoặc ý kiến của bạn bè.

  - Tặng quà

  Hãy nhấc máy ảnh và laptop của bạn lên và hãy sản xuất nội dung độc đáo mà tất cả chúng tôi đều muốn xem.

  LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾN MỘT NGƯỜI LẠ TRỞ THÀNH NGƯỜI ĐI GIỚI THIỆU SẢN PHẨM VÀ DỊCH VỤ CHO MÌNH?

  đăng 07:02, 13 thg 5, 2019 bởi Phan Văn Ngôn


  Về cơ bản một quy trình BÁN HÀNG cơ bản sẽ gồm các giai đoạn sau:

   GIAI ĐOẠN #1: Khám phá và thân thiện

  Là khi khách hàng phát hiện ra rằng họ có thể mua sản phẩm của họ từ chính bạn.

  KH sẽ tìm hiểu về bạn; bạn là ai, bạn chuyên về lĩnh vực nào. Tại sao họ nên xem xét để lựa chọn sản phẩm của bạn.

  Bạn có cung cấp thông tin và trả lời các câu hỏi của họ không?

  ———
   GIAI ĐOẠN #2: Xem xét

  Đây là điểm họ cân nhắc mua hàng của bạn. Họ biết về bạn, họ thích những gì họ nhìn thấy, và họ muốn biết nhiều hơn.

  Bạn cũng biết thêm về họ và có thể cung cấp nhiều nội dung, thông tin hỗ trợ & giúp họ giải quyết vấn đề

  ———
   GIAI ĐOẠN #3: Chuyển đổi

  Đây là lúc để bạn tỏa sáng và thu hút khách hàng mua hàng từ bạn.

  Việc giải thích sản phẩm của bạn là gì không còn quan trọng nữa.

  Ở giai đoạn này bạn cần phải cho khách hàng thấy được điểm khác biệt hay lợi thế cạnh tranh của bạn. Tại sao nó tốt hơn sản phẩm khác?

  NHỮNG LỢI THẾ CẠNH TRANH CƠ BẢN:

  - FOUNDER (Người sáng lập): Founder là KOL (người nổi tiếng), người sở hữu cộng đồng & KH có sẵn. DN sẽ bớt được một khoản lớn về truyền thông, Marketing.

  - SẢN PHẨM: KH mua hàng vì chất lượng sản phẩm của DN nổi trội hơn so với đối thủ.

  - GIÁ: KH mua hàng vì giá sản phẩm của DN thấp hơn đối thủ.
  - ĐỘC ĐÁO: Sản phẩm của DN có sự khác biệt mà khách hàng đánh giá cao.

  - DỊCH VỤ: Dịch vụ của doanh nghiệp tốt hơn đối thủ: ví dụ phương thức giao nhận, thanh toán, thái độ của nhân viên.

  - THƯƠNG HIỆU: Thương hiệu của DN tốt hơn so với đối thủ. Thông tin về sản phẩm của DN tới khách hàng có phạm vi và mật độ hơn đối thủ.

  Hãy sử dụng những bằng chứng xã hội, những đánh giá của khách hàng cũ để làm điều này.

  ———
   GIAI ĐOẠN #4: Giữ chân khách hàng

  Có thể gọi đây là giai đoạn trung thành. Đây là nơi mà khách hàng của bạn quyết định sẽ quay trở lại với bạn để mua sản phẩm của bạn sau khi đã mua sản phẩm nào đó từ bạn trước đó.

  Vấn đề là làm thế nào để giữ họ quay trở lại? Bạn có thể sử dụng Membership, thẻ giảm giá mua lần sau, telesales chăm sóc,..

   GIAI ĐOẠN #5: Người giới thiệu sản phẩm

  Ở giai đoạn này KH đã tin tưởng & yêu sản phẩm của bạn & sẵn sàng giới thiệu với người khác. Lúc này hãy dành ra những phần quà cảm ơn hoặc chính sách hoa hồng từ ngân sách Marketing cho họ.

  MỘT NGÀN LỜI QUẢNG CÁO KHÔNG BẰNG MỘT LỜI RỈ TAI


  Chiến lược gì giúp doanh nhân biến nỗi sợ thất bại thành động lực

  đăng 16:10, 26 thg 4, 2018 bởi Phan Văn Ngôn

  Nỗi sợ thất bại tạo ra tác động tiêu cực lẫn tích cực lên nỗ lực, quá trình ra quyết định và hành vi. Dù là một trạng thái tự nhiên đối với doanh nhân, khả năng dự đoán và quản lý nỗi sợ thất bại là một kỹ năng sống còn.


  Nỗi sợ thất bại là thứ luôn tồn tại đối với mọi doanh nhân. Vì vậy với họ, sự can đảm không phải là khi nỗi sợ biến mất, mà là khi vẫn kiên gan, bền chí bất chấp sự hiện diện của nỗi sợ hãi đó.

  Trên thực tế, nỗi sợ hãi này có cơ sở của nó. Dữ liệu từ Cục Thống kê lao động Mỹ (U.S. Bureau of Labor Statistics) chỉ ra rằng, có khoảng 75% các công ty khởi nghiệp thất bại trong 10 năm đầu tiên.

  Thậm chí với những doanh nhân kinh doanh thành công, sự lo lắng, căng thẳng vẫn luôn thường trực. Khi được hỏi rằng có lo sợ trong quá trình xây dựng công ty tỷ đô của mình hay không, Hamdi Ulukaya – nhà sáng lập, CEO Công ty sữa chua Chobani trả lời: “Mỗi ngày tôi đều sợ. Vì nếu tôi thất bại, rất nhiều người sẽ bị ảnh hưởng”.


  Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, sự tập trung vào thất bại như vậy là một “chất ức chế” đối với tinh thần doanh nhân.

  Trong một bài viết trên Harvard Business Review, 2 tác giả là GS. James Hayton (Trường kinh doanh Warwick) – tác giả cuốn Human Resource Management – và giáo sư trợ lý (Assistant professor) Gabriella Cacciotti (cũng của Trường kinh doanh Warwick) cho biết, nghiên cứu của họ cho thấy một bức tranh đa chiều hơn: nỗi sợ vừa gây ức chế vừa tạo động lực. Cụ thể, không chỉ cản trở một người trở thành doanh nhân, nỗi sợ thất bại cũng thúc đẩy họ đạt được thành công một cách mạnh mẽ hơn. Và ở đây, họ định nghĩa nỗi sợ thất bại chỉ là một tình trạng tạm thời.

  Trong một cuộc nghiên cứu, 2 tác giả đã phỏng vấn 65 doanh nhân ở Anh và Canada, trong đó một số người là chủ doanh nghiệp nhiều năm, một số vẫn đang trong những giai đoạn đầu tiên phát triển doanh nghiệp. Nghiên cứu này đã chỉ ra 7 nguồn gốc của nỗi sợ:

  – Sự đảm bảo tài chính
  – Khả năng gọi vốn mạo hiểm
  – Khả năng của bản thân
  – Nỗi lo lắng về những điều người khác nghĩ về mình
  – Tính khả thi của dự án kinh doanh
  – Chi phí cơ hội

  Theo James Hayton và Gabriella Cacciotti, không phải tất cả nỗi sợ đều như nhau. Nguồn gốc nỗi sợ rất quan trọng. Nghiên cứu này cho thấy những nỗi lo lắng có liên quan đến các chi phí cơ hội, sự đảm bảo tài chính cá nhân, hoặc khả năng gọi vốn cho doanh nghiệp đều có tác động tích cực đến sự kiên trì của doanh nhân trong việc theo đuổi mục tiêu. Vì vậy, nếu doanh nhân suy ngẫm về sự lựa chọn họ đã đưa ra trong quá trình theo đuổi ý tưởng kinh doanh, và làm cách nào mà sự lựa chọn đó đòi hỏi họ phải bỏ qua những cơ hội khác (cả trong sự nghiệp lẫn đời sống cá nhân), họ sẽ thêm nỗ lực với quyết định kinh doanh của mình.

  “Nó chỉ giúp tôi có thêm nỗ lực mạnh mẽ để đạt được mục tiêu nhanh nhất có thể”, một doanh nhân được phỏng vấn cho biết. Một số tác động tích cực tương tự lên sự kiên trì cũng có liên quan đến những nỗi bận tâm về tài chính, như sự đảm bảo tài chính cá nhân hoặc khả năng có được sự hỗ trợ vốn cho việc kinh doanh. Không những không làm hạn chế, mà những nỗi sợ có nguồn gốc như vậy còn thúc đẩy sự nỗ lực nhiều hơn nữa.

  Ở chiều ngược lại, khi doanh nhân lo lắng về tiềm năng ý tưởng của họ hoặc những khả năng thành công của bản thân khi xây dựng doanh nghiệp, họ thường có xu hướng bị tác động tiêu cực hơn và kém chủ động hơn. Các quyết định được đưa ra chậm chạp hơn, sự tránh thực hiện các quyết định sai lầm trở thành động lực chính.

  “Thay vì gọi điện để tìm kiếm khách hàng, bạn sẽ chỉ ngồi đó và nói về việc tại sao chúng ta phải gọi họ thêm nữa, tại sao chúng ta nên dừng việc đó lại, tại sao chúng ta chỉ nên gửi email cho họ. Vì vậy, bạn sẽ chỉ nói chứ không làm”, một doanh nhân thú nhận thực tế từ trải nghiệm bản thân.

  Doanh nhân phải làm thế nào và nên làm thế nào để phản ứng lại với nỗi sợ thất bại? Nghiên cứu trên của 2 tác giả James Hayton và Gabriella Cacciotti cho thấy 4 chiến lược giúp doanh nhân tận dụng được tác động tích cực của nỗi sợ thất bại, và đây cũng là kỹ năng mềm trong cuộc sống rất cần thiết cho mọi doanh nhân:

  1. Tự kiểm soát và điều hướng cảm xúc

  Trí thông minh cảm xúc có liên quan đến cả sự nhận thức về cảm xúc của ai đó và khả năng của họ trong việc kiểm soát sức ảnh hưởng của suy nghĩ và hành vi. “Nếu tôi đang có tâm trạng không tốt trong một tuần và khi nhìn vào các dự án của mình, tôi chỉ thấy những điều tiêu cực và những lý do tại sao nó không tiến triển tốt. Rồi tôi bắt đầu học được rằng nó thường không liên quan đến các dự án, mà liên quan nhiều hơn đến cảm xúc của tôi. Vì vậy, tôi đã học được cách tách bạch những mối lo đó ra bởi nó chỉ là nhất thời”, một doanh nhân chia sẻ với chúng tôi.

  Sự tự nhận thức cảm xúc là một kỹ năng có thể học hỏi, liên quan đến việc nhận thức các dấu hiệu của cảm xúc xâm nhập vào ý thức thông qua tâm trạng, dự đoán được tác động của chúng lên suy nghĩ, và sử dụng sự nhận thức đó để giới hạn những tác động của chúng lên quyết định và hành động.

  Thực hành khả năng tự nhận thức giúp kiềm hãm tác động của những cảm xúc tiêu cực lên việc thiết lập mục tiêu và ra quyết định.

  2. Giải quyết vấn đề

  “Sự lo lắng giúp tôi cố gắng tìm ra lỗ hổng trong quá trình kinh doanh của mình”, một doanh nhân cho biết. Sự chủ động tìm ra điểm yếu và sai sót để sửa chữa là một cách hiệu quả để làm giảm nỗi sợ thất bại.

  Trực giác là một nguồn thông tin rất đáng tin cậy, và đã được chứng minh rằng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả. Những trực giác đó thường liên quan đến cảm xúc hơn là những suy nghĩ cụ thể. Cảm xúc sợ hãi có thể cung cấp những dấu hiệu quan trọng cho thấy phần việc nào đó là cần thiết. Khi được xem như một dấu hiệu chứ không phải bị chối bỏ, những “lá cờ cảm xúc” này có thể giúp doanh nhân loại bỏ những điểm yếu và những sai sót trong ý tưởng kinh doanh.

  Do đó, một phản ứng chủ động theo hướng giải quyết vấn đề sẽ có tác dụng kéo giảm sự sợ hãi.

  3. Học hỏi

  “Nỗi sợ thúc đẩy tôi làm việc chăm chỉ hơn, quan tâm nhiều hơn đến những thứ mình đang làm, và tự răn mình phải trở nên tốt nhất có thể trong quá trình phát triển doanh nghiệp”, một doanh nhân nói.

  Các doanh nhân tham gia nghiên cứu nói với chúng tôi rằng một trong những cách giúp họ vượt qua nỗi sợ là nhờ học hỏi và tìm kiếm thông tin, nhằm có được hiểu biết cốt lõi của vấn đề. Học hỏi chính là một “liều thuốc” hiệu nghiệm đễ “chữa” nỗi sợ thất bại, giúp giảm đi nỗi nghi ngờ của ai đó thông qua việc làm tăng khả năng thực thi của họ.

  Sự không chắc chắn luôn hiện hữu và tạo ra nhiều thách thức cho giới doanh nhân. Họ sẽ không bao giờ có đầy đủ tất cả thông tin mình muốn, vì vậy, luôn luôn học hỏi là yếu tố hết sức quan trọng để vượt qua nỗi sợ thất bại.

  4. Tìm kiếm sự hỗ trợ

  Một trong những doanh nhân tham gia cuộc nghiên cứu cho biết: “Tìm kiếm mentor – người có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực bạn đang muốn khởi nghiệp – thực sự là một chìa khóa thành công”. Đối với những doanh nhân phải liên tục chiến đấu với nỗi sợ thất bại, mentor và mạng lưới các mối quan hệ hết sức quan trọng. Họ sẽ hỗ trợ cả 3 chiến lược trên: học hỏi, giải quyết vấn đề và kiểm soát cảm xúc.

  Nói về tác động của nỗi sợ thất bại đến khả năng giải quyết vấn đề, một nữ doanh nhân nói: “Nỗi sợ thất bại chỉ thúc đẩy tôi học hỏi nhiều hơn, trò chuyện với nhiều người hơn và tìm ra lý do tại sao tôi lại sai trong bước đi đầu tiên”. Một doanh nhân khác cho biết: “Nỗi sợ thất bại giúp bạn tiếp tục dấn bước với những ý tưởng tốt hơn và tìm kiếm người trao cho mình những góp ý xây dựng trong suốt hành trình khởi nghiệp”.

  Sự học hỏi từ những người dày dạn kinh nghiệm là phương thức hữu hiệu giúp doanh nhân vượt qua được những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực. Thông qua những hình thức học hỏi cả chính thức lẫn không chính thức, họ sẽ học được rằng những cảm xúc về sự không chắc chắn và những nỗi lo lắng là chuyện bình thường, cũng như biết được những vấn đề nào nên chú ý và cách khắc phục theo thời gian.

  1-4 of 4