Quản lý Tài Chính Cá Nhân

5 kinh nghiệm quản lý tiền bạc hiệu quả

đăng 20:12, 6 thg 3, 2020 bởi Phan Văn Ngôn   [ đã cập nhật 20:13, 6 thg 3, 2020 ]

Để luôn được tự do về tài chính trong gia đình và tránh xảy ra những xung đột không đáng có, bạn cần chủ động với những kế hoạch của mình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp giúp bạn 5 kinh nghiệm quản lý tiền bạc tốt hơn, cùng tìm hiểu với Vavuvi nhé!

Thường xuyên thảo luận về tiền bạc

Hãy nói chuyện thẳng thắn với nhau về tiền bạc. Đôi khi sự im lặng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Có thể là hàng tháng, hàng tuần hay bất cứ khi nào rảnh rỗi, bạn và thành viên trong gia đình nên ngồi lại thảo luận với nhau về vấn đề tiền bạc. Mặc dù trước đó, gia đình bạn đã đưa ra những mục tiêu, những nguyên tắc, những khoản chi tiêu mỗi ngày rồi nhưng chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những khoản phát sinh bất ngờ. Chính vì vậy, những cuộc thảo luận sẽ không bao giờ là thừa.

Luôn luôn duy trì “quỹ chung”

Một gia đình hạnh phúc là một gia đình không có sự phân chia công việc, trách nhiệm, tài sản. Các thành viên trong gia đình luôn cùng nhau vươn lên trong cuộc sống, ngay cả vấn đề tài chính cũng vậy, họ luôn có một quỹ chung hàng tháng, qũy này dành cho những mục tiêu, những dự định lớn trong tương lai của họ. Bên cạnh đó, quỹ chung sẽ giúp cho gia đình bạn mỗi khi có việc đột xuất bất ngờ.

Lập và duy trì quỹ chung sẽ giúp bạn có một khoản tiền an toàn nhất định

Lập kế hoạch và mục tiêu cùng nhau hướng đến

Chúng ta đều biết rằng để đạt được thành công một việc gì đó, đều phải có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Cụ thể là phải đo lường và ước lượng được, phải có tính khả thi và quản lý tiền bạc cũng không ngoại lệ. Cách duy nhất để hoàn thành mục tiêu là hãy chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ. Bạn nên đặt mục tiêu cụ thể với số tiền mà gia đình bạn đã tiết kiệm được: nên sử dụng như thế nào với số tiền tích lũy được là câu hỏi mà bạn nên tự hỏi trước khi bắt đầu lập kế hoạch quản lý tiền bạc. Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp các thành viên cùng nhau cố gắng và nhanh chóng hoàn thành mục tiêu trong tương lai gần.

Kiểm soát chi tiêu dễ dàng hơn nếu bạn lập kế hoạch chi tiết

Sống thấp hơn một chút so với điều kiện của bạn

Đây có lẽ là cách mà nhiều gia đình vẫn đang áp dụng hiện nay. Cho dù thu nhập của họ kiếm được nhiều hơn so với chi tiêu nhưng họ không bao giờ “vung tay quá trán”, cũng không tiêu tiền theo đúng năng lực tài chính của mình mà có vẻ dè dặt, tiết kiệm hơn một chút để dành cho tương lai. Vì vậy, có thể gia đình có công việc ổn định, kinh tế cũng tương đối vững vàng nhưng việc chi tiêu thoải mái đúng với thu nhập là không nên bởi còn có rất nhiều những mục tiêu lớn cho tương lai sắp tới đang chờ đợi bạn.

Hãy mua bảo hiểm

Mua bảo hiểm cũng là một hình thức giúp bạn quản lý tiền bạc hiệu quả. Điều này sẽ giúp bạn tích lũy cho những kế hoạch cho tương lai như: để dành tiền cho con đi học, cho con một số vốn để vào đời hoặc có thể tiếp kiệm tiền để mua xe, mua nhà, tận hưởng cuộc sống khi về hưu. Không những vậy, bảo hiểm còn giúp bạn có được nguồn tài chính trong trường hợp bạn không may bị tử vong hay bị thương tật toàn bộ và vĩnh viễn dẫn đến mất nguồn thu nhập.

Đầu tư bảo hiểm là đầu tư thông minh

Trên đây là 5 kinh nghiệm quản lý tiền bạc hiệu quả trong gia đình. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn.

5 Cách quản lý tiền bạc của người giàu ngày càng giàu lên

đăng 20:10, 6 thg 3, 2020 bởi Phan Văn Ngôn   [ đã cập nhật 20:11, 6 thg 3, 2020 ]

Cách quản lý tiền bạc của người giàu như thế nào? Tại sao người giàu lại càng giàu hơn? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người có thu nhập thấp luôn thắc mắc và chưa có câu trả lời thỏa đáng. Hãy cùng Vavuvi giải đáp những thắc mắc của bạn trong bài viết hữu ích dưới đây.

Không phải ai cũng biết các triệu phú giàu lên bởi họ biết cách tạo ra những quy tắc sống của riêng mình, đặc biệt trong sử dụng tiền bạc. Học ngay 5 cách quản lý tiền bạc của người giàu để đánh giá và điều chỉnh khả năng chi tiêu và tiết kiệm của bạn.


1. Họ không bốc đồng

Một trong những cách quản lý tiền bạc của người giàu khiến họ ngày càng giàu đó là họ không bốc đồng. Ở đây ta có thể hiểu là họ có thể kiểm soát được quyết định của bản thân mình. 

Mỗi khi đi mua sắm bạn thường bị cuốn hút theo những chương trình khuyến mại giảm giá hay những đồ ăn ngon, hấp dẫn dẫn đến hao hụt ví tiền của mình. Những đối với người giàu, họ luôn biết cách kiềm chế ham muốn mua sắm nhất thời và hạn chế đưa ra những quyết định bốc đồng khi đi mua sắm.

Đây cũng là một trong những cách tiết kiệm và quản lý tiền bạc mà mỗi người nên học hỏi để quản lý tiền bạc của mình.

2. Người giàu hiểu được sự khác nhau giữa mong muốn và nhu cầu

Những người giàu thường phân biệt rạch ròi giữa mong muốn và nhu cầu mua sắm của mình. Họ thường phân biệt rõ những thứ cần thiết để mua và những những thứ theo nhu cầu mình mong muốn có được. Nhưng đây lại thói quen thường xuyên mắc phải của những người nghèo.

Kết quả hình ảnh cho người giàu hiểu được sự khác nhau giữa mong muốn và nhu cầuCách quản lý tiền bạc của người giàu được phân biệt rõ giữa mong muốn và nhu cầu

Những người nghèo thường bị nhầm lẫn giữa mong muốn và nhu cầu của bản thân. Điều đó khiến họ bị chi tiêu vào những khoản tiền không cần thiết và nghèo vẫn hoàn nghèo.

3. Cách quản lý tiền bạc của người giàu là đầu tư một cách tự động

Đầu tư tự động cũng là một trong những cách quản lý tiền bạc hiệu quả của người giàu. Người giàu biết cách đầu tư để “tiền đẻ ra tiền” và họ rất tin tưởng vào đầu tư và coi đây như một thói quen thường ngày của họ. 

Có rất nhiều cách để họ đầu tư tự động như dành một khoản tiền lương tự động hàng tháng vào khoản đầu tư tự động hay lựa chọn các hình thức đầu tư tài chính mang lại hiệu quả lâu dài. 

4.   Kiểm soát chi tiêu

Nếu ai đó nói rằng người giàu họ sẽ chi tiêu rất lãng phí và không cần kiểm soát tài chính của mình thì đó là hoàn toàn sai lầm. Cũng không thể phủ nhận hoàn toàn tất cả những người giàu đều biết kiểm soát tiền bạc nhưng phần lớn họ biết kiểm soát chi tiêu của mình. 

Kết quả hình ảnh cho kiểm soát chi tiêuNgười giàu biết cách kiểm soát quản lý tiền bạc chi tiêu đúng cách

Quy tắc sử dụng tiền bạc của những người giàu: khi họ có tiền tự động đầu tư thì họ cũng có thể kiểm soát chi tiêu của mình. Họ luôn đặt vấn đề tiết kiệm lên hàng đầu và chi tiêu đúng với khả năng của bản thân. 

Chi tiêu ít hơn số tiền mình làm ra là một trong những nguyên tắc quản lý tiền bạc hiệu quả của người giàu. 

5. Không cho phép rơi vào nợ nần

Các triệu phú tuyệt nhiên không bao giờ cho phép bản thân rơi vào cảnh nợ nần. Vì thế, họ biết cách chi tiêu trong khả năng tài chính, thậm chí là thấp hơn trong khả năng tài chính ủa mình. 

Học ngay 5 cách quản lý tiền bạc của người giàu trên đây để làm động lực chi tiêu và quản lý tài chính hiệu quả cho mình nhé.

Quy tắc 50/20/30: Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

đăng 20:08, 6 thg 3, 2020 bởi Phan Văn NgônQuản lý tài chính cá nhân là kỹ năng rất quan trọng đối với mỗi người. Quản lý tài chính cá nhân tốt giúp bạn tối ưu hóa những đồng tiền mình kiếm được và giúp chúng sinh lời tốt hơn.

Quy tắc 50/20/30 sau đây sẽ giúp bạn chia nhỏ thu nhập để quản lý đồng tiền của mình tối ưu hơn.

50 (50% thu nhập) dành cho các chi tiêu thiết yếu.

Ngay sau khi nhận được lương, bạn hãy để riêng 50% số tiền cho các chi tiêu thiết yếu (là những khoản bạn bắt buộc phải bỏ ra hàng tháng bất kể bạn ở đâu, làm gì). Chi phí nay bao gồm:

 • Chi phí thuê nhà
 • Tiền ăn uống sinh hoạt
 • Chi phí đi lại
 • Xăng dầu
 • Các hóa đơn tiện ích như: điện, nước, internet

Lưu ý: 50% không có nghĩa bạn phải dùng toàn bộ số tiền đó cho các khoản chi tiêu thiết yếu. Có nghĩa là, bạn chi cho các khoản chi tiêu thiếu yếu sao cho không vượt qua 50% tổng thu nhập của bạn trong tháng.

Nếu chi tiêu thiết yếu đang cao hơn 50% số tiền thu nhập của bạn, bạn hãy tìm cách giảm bớt các khoản chi lại. Ví dụ như:

 • Giảm tiền nhà bằng cách thuê căn phòng có giá rẻ hơn (có thể vị trí thuê phòng mới sẽ xa hơn hoặc tiện ích không đầy đủ bằng căn phòng cũ giá cao). Hoặc tiết kiệm tiền nhà hơn bằng cách rủ thêm người ở cùng.
 • Giảm tiền đi lại bằng cách sử dụng phương tiện công cộng (xe bus) thay vì đi ô tô hay xe máy. Hoặc bạn săn các mã giảm giá của Grab hay Ứng dụng gọi xe Be…
 • Tiết kiệm tiền điện hơn bằng cách tối ưu việc sử dụng điều hòa, nóng lạnh

20 (20% thu nhập) Chi tiêu cho mục tiêu tài chính.

Mục tiêu tài chính bao gồm:

 • Tiết kiệm
 • Trả nợ
 • Trích quỹ dự phòng cá nhân
 • Đầu tư
 • Tiền dành cho giáo dục phát triển bản thân
 • Tiền dành cho bảo hiểm

Phần tiền này tuy không nhiều nhưng lại có giá trị với bạn về lâu dài sau này. Hay nói cách khác, phần tiền này được chi tiêu cho tương lai của bạn.

30 (30% thu nhập còn lại) – Dành cho chi tiêu cá nhân (khoản chi cá nhân không thiết yếu)

Khoản chi không thiết yếu có thể là:

 • Mua sắm quần áo
 • Tiền mừng đám cưới, đám ma
 • Tiền mua điện thoại, máy tính
 • Tiền cắt tóc
 • Chăm sóc bản thân: mát xa, nail, gội đầu…
 • Tiền đi cafe, nhà hàng, giao lưu với bạn bè
 • Tiền tình phí (đi chơi với người yêu)
 • Tiền khám chữa bệnh

Đây là các khoản chi cho cá nhân nhưng không phải thiết yếu. Các khoản chi này không nhất thiết tháng nào cũng chi mà nó tùy thuộc vào tình huống. Tuy nhiên, bạn nên để dành 30% thu nhập hàng tháng của mình để tích quỹ các quỹ dành cho các khoản chi tiêu trên. Tránh trường hợp phát sinh lại phải đi vay tiền để chi tiêu.

Tổng kết: Nguyên tắc 50/20/30 là nguyên tắc rất đơn giản nhưng lại giúp bạn chia nhỏ khoản thu nhập để chi tiêu tối ưu và hợp lý nhất. Thứ tự nguyên tắc chính là thứ tự bạn cần phải để ưu tiên.

Chúc các bạn chi tiêu hiệu quả và phát triển

Chia thu nhập vào '6 cái lọ' - công thức giữ tiền hiệu quả nhất

đăng 19:14, 6 thg 3, 2020 bởi Phan Văn Ngôn

Hãy chia tiền của mình ra thành 6 quỹ, là công thức quản lý tiền dễ nhất, hiệu quả nhất và đơn giản nhất trên toàn thế giới.

Công thức này do T. Harv Eker lập ra. Ông là tác giả của cuốn sách bán rất chạy Bí mật tư duy triệu phú (Secret of Millionaire Mind) và Làm giàu nhanh (Speed Wealth). Harv Eker cũng là người sáng lập kiêm giám đốc công ty Peak Potential Trainning, một trong những công ty đào tạo – nghiên cứu phát triển nhanh và mạnh nhất thế giới với nhiều khóa học như Tư duy triệu phú (Millionaire Mind Intensive), Tư duy đột phá của doanh nhân thành công (Guerilla Business Man), Làm chủ tư duy (Master Your Mind)...

Theo Harv Eker, bất cứ ai cũng có thể sử dụng phương pháp 6 cái lọ để quản lý tiền bạc, kể cả khi bạn nghĩ rằng mình không có nhiều tiền để quản lý. Điều quan trọng là bạn cần phát triển nó thành thói quen. Thậm chí với 100 nghìn đồng, bạn vẫn có thể bắt đầu phương pháp này.

Hãy chia tiền của bạn thành 6 cái lọ hoặc 6 tài khoản ngân hàng, hay còn gọi là 6 quỹ tài chính. Bạn lưu ý, 6 quỹ này hoàn toàn tách biệt với nhau. Mỗi khi có tiền (lương, thưởng, hoặc bất kể nguồn thu nhập nào) hãy chia khoản tiền này vào ngay 6 quỹ. Việc này cần làm ngay và làm để tạo thành thói quen.

chia-thu-nhap-vao-6-cai-lo-cong-thuc-giu-tien-hieu-qua-nhat

Ảnh: Igrad

1. Quỹ tự do tài chính = 10%

Tự do tài chính là khi bạn sống một cuộc sống như bạn mong muốn mà không nhất thiết phải làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. Nhiều người có thể về hưu sớm là nhờ họ được tự do tài chính. 

Bạn không được tiêu tiền trong quỹ này, tiền của quỹ này chỉ được dùng để đầu tư và tạo ra thu nhập thu động cho bạn. Lập quỹ này cũng giống như bạn nuôi một con ngỗng để nó đẻ trứng vàng cho bạn, vì thế bạn tuyệt đối không được ăn thịt ngỗng (tức là không được tiêu tiền trong quỹ).

2. Tiết kiệm dài hạn = 10%

Quỹ này có hai mục đích: Tiết kiệm cho dài hạn và tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp. Ban đầu, bạn nên chia số tiền 10% tổng thu nhập này thành hai phần bằng nhau cho hai mục đích. Khi đã tiết kiệm đủ cho những trường hợp khẩn cấp (có giá trị tương đương khoảng 6 tháng chi tiêu hàng ngày) thì có thể cất riêng khoản này ra và tập trung cho những mục tiêu lâu dài như mua nhà, mua ôtô, cho con vào đại học. 

3. Giáo dục đào tạo = 10%

Bạn dùng quỹ này để phát triển bản thân: tham gia các lớp học, hội thảo, mua sách vở... Bạn nên nhớ, cách đầu tư tốt nhất chính là đầu tư vào học tập. Nếu bạn không phát triển có nghĩa là bạn đang chết.

4. Nhu cầu thiết yếu = 55%

Quỹ này giúp bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu hằng ngày của cuộc sống: ăn uống, xăng xe đi lại, điện thoại, các hóa đơn điện nước, quần áo và các chi phí khác.

Nếu bạn không thể sống với 55% thu nhập của mình thì hoặc là bạn cần gia tăng thu nhập hoặc là bạn cần đơn giản cuộc sống, ví dụ thay vì đi taxi, bạn hãy đi xe bus, thay vì đi xe máy tay ga, bạn hãy đi xe số, thay vì ăn hàng thì tự nấu ăn ở nhà với những thực phẩm bình dân.

5. Hưởng thụ = 10%

Hãy dùng quỹ này để chăm sóc bản thân, giúp bạn được hưởng cảm giác của người thành công và giàu có: ví dụ ăn những món sang trọng đắt tiền, đến những nơi bạn chưa từng đến, đi spa, đi nghe hòa nhạc....

Harv Eker khuyến cáo bạn nên tiêu hết tiền của quỹ này ngay khi một tháng kết thúc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn được hưởng một dịch vụ đắt đỏ hơn, muốn đi một chuyến du lịch xa hơn, bạn có thể tiết kiệm quỹ này trong một quý trước khi sử dụng.

6. Giúp đỡ người khác = 5%

Quỹ này dùng để làm từ thiện, giúp đỡ người thân, bạn bè..., như một cách thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Sống cũng có nghĩa là sẻ chia, bạn cho đi để nhận lại nhiều hơn. 


1-4 of 4